Bật mí công thức làm bánh ngải chuẩn hương vị Lạng Sơn

Bánh ngải là món ăn truyền thống của người Tày ở Lạng Sơn. Món ăn này khá thanh mát và không ngầy. Bài viết hôm nay, Ẩm thực 24h xin bật mí với bạn đọc công thức làm bánh ngải chuẩn hương vị Lạng Sơn.

1. Nguyên liệu làm bánh

  • 100g lá ngải cứu
  • 2 muỗng canh mè đen
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 10g dừa khô
  • 150g gạo nếp nương
  • 200g đường đỏ
  • 10g đậu phộng

2. Cách làm bánh lá ngải

Sơ chế lá ngải

Nhặt sạch lá ngải cứu rồi chọn lấy những lá ngon, tươi nhất cho vào nồi nấu cùng nước tro bếp từ 2 – 3 giờ. Khi thấy lá ngải đã nhừ thì đổ lá ngải ra rổ, rửa sạch nước tro bằng nước sạch nhiều lần. Bỏ hết phần gân và cuống lá ngải, giã nhỏ rồi nặn thành từng viên lá ngải.

Lưu ý: Để lấy được nước tro sạch, bạn nên dùng nước tro lấy từ tre, nứa hoặc vỏ đậu xanh nhé. Lá ngải dễ nhừ nêm khi đun cùng nước tro sẽ có màu đẹp mắt.

Công đoạn chế biến bột bánh

Ngâm gạo nếp trong nước sạch trong khoảng 3 – 5 tiếng, đem gạo nếp đi đồ thành xôi dẻo, sau đó đem giã nhuyễn cùng với lá ngải khi xôi còn nóng.

Hướng dẫn làm bánh ngải tại nhà

Phần gạo nếp này muốn dẻo bạn không được cho lẫn với gạo tẻ nhé. Sau khi thấy hỗn hợp gạo nếp và lá ngải đã nhuyễn, bạn dùng tay vắt thành những chiếc bánh ngải nhỏ dẹt, hình tròn.

Làm nhân bánh

Cho mè đen và đậu phộng vào rang chín. Giã nhỏ hỗn hợp mè đen và đậu phộng rồi đem trộn cùng đường đỏ, dừa khô để làm nhân bánh.

Công đoạn vào bánh

Lấy viên bột bánh ấn dẹt ra, cho nhân bánh ngải vào bên trong rồi viên thành những chiếc bánh nhỏ sao cho vỏ bánh bao trọn nhân. Ấn dẹt bánh thêm một lần nữa cho đẹp mắt.

Sau khi viên bánh ngải, bạn dùng chút dầu ăn thoa đều lên bánh để chúng không bị dính vào với nhau và để tạo độ bóng mịn, mướt mắt hơn.

Làm bánh ngải tại nhà

Bí quyết hấp bánh

Xếp bánh ngải đã làm xong vào xửng hấp. Cho một chút nước vào nồi hấp rồi đun lên cho sôi, đặt xửng hấp đã xếp bánh lên trên. Bánh ngải chỉ cần hấp khoảng 5 phút trên nước sôi là được.

Thành phẩm 

Sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn, nhẹ nhàng lấy bánh ra đĩa để nguội rồi thưởng thức nhé.

Công thức làm bánh ngải tại nhà

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp

>> Xem thêm: Bật mí công thức làm bánh gối tại nhà ngon như ngoài hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *