Cách làm bánh bèo tại nhà chuẩn hương vị Hải Phòng

Cách làm bánh bèo tại nhà chuẩn hương vị Hải Phòng

Bánh bèo là món ăn đặc trưng của Hải Phòng được nhiều người yêu thích. Bài viết hôm nay, Ẩm thực 24h xin chia sẻ với bạn đọc cách làm bánh bèo tại nhà chuẩn hương vị Hải Phòng.

1. Nguyên liệu làm bánh

  • 300g bột gạo
  • 400g thịt nạc
  • 1kg xương ống heo
  • 50g mộc nhĩ
  • Nước mắm, bột ngọt, tiêu
  • Hành, ớt tươi, tỏi
  • Lá chuối để gói bánh
  • Hành lá: 1 mớ
  • Nước mắm, đường kính, dầu ăn, muối.

2. Hướng dẫn các bước làm bánh bèo thơm ngon

Bước 1: Làm nước chấm ăn kèm

Vì phần nước chấm ăn kèm với bánh bèo Hải Phòng tốn nhiều thời gian nên chúng ta sẽ thực hiện phần này trước. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể hầm xương từ trước, khi nào cần làm nước chấm thì hâm nóng lại.

Xương hầm đem rửa sạch, trần qua nước sôi để khử mùi rồi cho vào nồi hầm với nước trong lửa nhỏ khoảng vài tiếng (có thể hầm trong nồi áp suất để nhanh hơn). Khi hầm không nên cho nước cạn quá nhanh hay hầm trên lửa lớn, bạn có thể cho thêm nước khi cần thiết.

Làm nước chấm 

Lấy 200g thịt heo xay đã chuẩn bị, ướp cùng với nước mắm, bột ngọt và thêm chút gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá băm nhỏ vào trộn đều rồi viên thành từng viên nhỏ.

Sau khi đã hầm xương đạt chuẩn, bạn dùng muôi hớt phần bọt hoặc mỡ nổi lên trên mặt để tạo độ trong cho nước dùng, sau đó cho viên thịt luộc ở lửa lớn rồi nấu tiếp trong khoảng 5 phút cho thịt chín.

Cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng đường và chút nước cốt chanh vào sao cho hợp khẩu vị. Tuy nhiên phần nước chấm này không nên làm quá mặn vì khi thưởng thức chúng ta có thể vừa ăn bánh vừa húp nước chấm.

Băm thêm chút tỏi, ớt rồi cho vào nồi nước chấm.

Bước 2: Công đoạn sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt, cắt miếng nhỏ rồi cho vào xay. Nếu như không có máy xay bạn có thể băm thịt nhỏ ra. Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng cho mộc nhĩ nở hết cỡ, bỏ cuống rồi rửa sạch nhiều lần với nước, thái nhỏ. Hành tím băm nhuyễn.

Rửa sạch lá chuối, luộc trong nước sôi vài phút cho hết nhựa, đổ nước luộc lá đi rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa. Sau đó dùng khuôn để tạo hình lá bánh, nếu không có khuôn bạn có thể làm lá thành chiếc thuyền để đựng bánh.

Làm khuôn bánh bèo

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng rồi cho hành vào phi thơm. Sau đó cho phần thịt và mộc nhĩ vào xào, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi xào chín thịt.

Hòa bột gạo với nước ấm, khuấy đều tay cho bột tan đều tạo thành một hỗn hợp loãng như nước, chiếc bánh sẽ cứng hoặc mềm tùy thuộc vào độ đặc hay loãng trong công đoạn pha bột bánh này.

Bước 3: Cách hấp bánh

Xếp lá chuối vào xửng hấp, đổ hỗn hợp bánh vào đầy từng khuôn, cho tiếp nhân bánh lên trên. Rót nước vào tầng dưới của nồi hấp rồi đậy nắp lại đun sôi thì hạ lửa nhỏ.

Cách hấp bánh

Đặt tầng trên của nồi hấp lên, đậy vung lại rồi hấp trong khoảng 20 – 30 phút cho bánh chín, thỉnh thoảng nên mở nắp nồi để lau nước đọng trên nắp vung đi bánh sẽ ngon hơn và không bị rỗ mặt.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Đem bánh đặt lên đĩa, lấy thêm nước chấm rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ cực kỳ thơm ngon.

Bánh bèo hải phòng

3. Yêu cầu thành phẩm

Bánh bèo khi ăn mềm nhưng không bị nát, cho bánh vào miệng sẽ tan dần ngay đầu lưỡi. Bánh chấm cùng nước chấm ngọt lịm từ xương hầm, thêm chút vị chua của nước cốt chanh và vị cay của ớt, tiêu. Chuẩn bị thêm chút rau sống băm nhỏ để tạo nên hương vị đặc trưng của bánh bèo Hải Phòng.

Chúc bạn thành công!

Theo Daylambanh

>> Xem thêm: Cách làm bánh tiêu công thức truyền thống thơm ngon tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *