Cách nhận biết giò chả có chứa hàn the và bột đơn giản nhất

Cách nhận biết giò chả có chứa hàn the và bột

Giò chả là món quen thuộc trong bữa cơm gia đình hàng ngày, đặc biệt trong dịp lễ tết. Tuy nhiên, rất nhiều loại giò chả chất lượng kém có chứa hàn the đang trôi nổi trên thị trường khiến người tiêu dùng lo lắng. Bài viết hôm nay, Ẩm thực 24h xin chia sẻ với bạn đọc cách nhận biết giò chả có chứa hàn the và bột.

1. Nhận biết giò có chứa hàn the

Để phân biệt giò sạch hay pha hàn the, bạn có thể dùng 3 cách sau:

  • Quan sát: Giò nguyên chất, không pha hàn the sẽ làm từ thịt nạc ngon. Lúc luộc lên và hấp, không khí trong giò sẽ nở ra, tạo thành những lỗ rỗng bên trong. Tuy trông không “mướt mắt” nhưng đây lại là giò sạch, an toàn. Còn với những cây giò sau khi cắt ra thấy mặt giò mịn, đẹp thì khả năng cao là đã bị pha hàn the, phụ gia hoặc pha nhiều bột, giảm lượng thịt để cắt giảm chi phí. Giò thật khi cắt thì dao dính mặt giò, không dễ cắt, nhìn giò mịn và hơi ẩm.
  • Ngửi: Giò lụa sạch sẽ thơm thoang thoảng thịt quyện với lá gói chứ không có mùi thơm nồng như giò lụa pha hàn the.
  • Nếm: Giò chả sạch khi ăn sẽ hơi giòn, mềm mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã, cũng không bị bở.

Nhận biết giò có chứa hàn the

2. Nhận biết chả có chứa hàn the

Tương tự như phân biệt giò nhưng dễ hơn bởi chả không có lớp lá gói bên ngoài. Nếu chả quá bở, ăn không còn béo ngậy, mặt không có lỗ rỗng, có mùi thơm, dai giòn thì đã bị pha bột và hàn the. Do đó, khi mua, bạn nên lựa miếng chả có vỏ màu vàng tự nhiên, hơi sần sùi, lớp trong mềm, có nhiều lỗ rỗng. Khi sờ vào thấy hơi ướt do mỡ nhưng không nhớp.

Nhận biết chả có chứa hàn the

Ngoài ra, có 1 cách hơi kì công nhưng mang lại hiệu quả chính xác đó là dùng nghệ. Đầu tiên, giã nhuyễn nghệ, ngâm với cồn khoảng 3 đến 4 tiếng rồi gạn lấy nước, bỏ bã. Cho giấy lọc vào ngâm 1 tiếng rồi vớt ra để khô mặt. Sau đó ngâm thêm khoảng 1 đến 2 tiếng nữa rồi mới vớt ra để khô nước. Mỗi khi dùng, bạn cắt từng thanh nhỏ rồi ấn lên bề mặt giò chả. Nếu thấy giấy chuyển từ màu vàng sang đỏ thì đó là giò chả có hàn the. Lý do là bởi hàn the có tính kiềm, tác dụng giấy nghệ sẽ làm chuyển màu.

Nguồn: Tổng hợp

>> Xem thêm: Những loại rau không nên luộc để tránh giảm chất dinh dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *