Những đặc sản Hải Dương nhất định phải thưởng thức một lần

Hải Dương từ xưa đã nổi tiếng với bánh đậu xanh và vải thiểu. Tuy nhiên, nếu có dịp đến mảnh đất bình yên này, hãy dành thời gian thưởng thức những đặc sản thơm ngon khác. Bài viết hôm nay, Ẩm thực 24h xin chia sẻ với bạn đọc những đặc sản Hải Dương nhất định phải thưởng thức một lần.

1. Gà tươi Mạnh Hoạch

Là món ăn không thể bỏ qua của miền Bắc Việt Nam, gà Mạnh Hoạch hiện đang có mặt ở khắp các tỉnh thành với hệ thống nhà hàng của ông chủ thương hiệu này.

Gà tươi Mạnh Hoạch

Gà Mạnh Hoạch được thả ở vùng đồi để chúng tự tìm thức ăn và bồi thêm lúa nên thịt rất thơm và săn chắc. Ngon nhất là món gà rán, gà hấp lá chanh, thịt gà dai vừa phải, ngọt ăn kèm với xôi nếp nướng mỡ gà.

2. Bánh cuốn Hải Dương

Bánh cuốn Hải Dương mỏng mướt, trong suốt ăn kèm với chả rươi, thịt nướng thơm ngon nhớ lâu, nhiều vị khách ở nơi xa, dù chỉ một lần nếm thử bánh cuốn Hải Dương, mỗi lần đến đây vẫn phải cố công tìm ăn bằng được

Bánh cuốn Hải Dương

3. Vải thiều Thanh Hà

Vải thiều Thanh Hà được mệnh danh là “bà hoàng” của các loại vải với lớp cùi dày mọng nước, hạt nhỏ, vị ngọt dịu mát và thơm thanh. Loại trái cây đặc sản này mua về làm quà cho gia đình, bạn bè đều rất được lòng, thơm ngon khó cưỡng.

Vải thiều Thanh Hà

4. Bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng Hải Dương mang đậm hương đồng gió nội của vùng đồng bằng Bắc Bộ với những nguyên liệu rất quê nhà như cá rô, rau cải, rau cần, hành lá, thì là,… Món ăn được nấu rất cầu kỳ với cá rô luộc chín, lóc lấy thịt đem um gia vị cho thịt cá hơi săn lại, dậy một màu vàng ngả sang nâu. Phần xương cá thì giã nát rồi ninh cùng với xương làm nước chần bún. Có dịp ghé ngang Hải Dương, dừng chân thưởng thức tô bún cá rô đồng còn nghi ngút khói, thịt cá luôn thơm, chắc, nước dùng đậm đà thì còn gì bằng.

Bún cá rô đồng

5. Rươi Tứ Kỳ

Rươi là loài động vật không xương sống, sinh sôi ở vùng nước lợ và là nguyên liệu của rất nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng, trong đó phải kể đến chả rươi Tứ Kỳ.

Rươi Tứ Kỳ

Rươi tươi ngon đem rửa qua nước sôi vài lần cho sạch lông rồi cho vào tô, dùng đũa đánh nhuyễn, thêm thịt băm nhuyễn, vỏ quýt, hành hoa, thì là và một chút ớt băm thật nhỏ vào trộn đều. Cuối cùng thì đập trứng, cho chút nước mắm, mì chính, hạt nêm vào và chiên cho đến khi vàng là được. Chả rươi Tứ Kỳ chế biến đơn giản là thế nhưng hương vị thì không thể nào quên được.

6. Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Bánh đa gấc Kẻ Sặt được làm từ gạo và đường, ngoài ra còn có thêm vừng, lạc và dừa thái mỏng và gừng tươi. Tất cả được trộn đều hòa quyện với gấc để tạo màu đỏ hấp dẫn vào lạ mắt cho từng chiếc bánh. Bánh khi ăn có vị ngọt rất thanh, lại hòa quyện cùng mùi thơm của vừng, lạc, dừa khiến người ăn không thể cưỡng lại được.

Bánh đa gấc Kẻ Sặt

7. Bánh dày Gia Lộc

Bánh dày Gia Lộc là món ăn đặc sản của vùng đất Hải Dương này. Món bánh có vị dẻo thơm của xôi nếp, màu xanh non của lá chuối hòa quyện vào nhau tạo nên một dư vị rất độc đáo. Bánh bảo quản được khá lâu nên nhiều du khách ghé thăm Hải Dương đều mua về làm quà cho người thân. Bánh dày Gia Lộc

8. Bánh lòng Kim Môn

Bánh lòng Kinh Môn từ lâu đã trở thành thứ bánh đặc sản truyền thống ở vùng đất Hải Dương. Dù chưa được nhiều người biết đến nhưng bất kỳ người con Hải Dương nào dịp tết đến xuân về đều khắc khoải nhớ món bánh có vị ngọt dẻo bùi thơm, cay nhẹ của gừng, bỏng gạo nếp cái hoa vàng, lạc rang và đường quyện lại nồng nàn ấy.

Bánh lòng Kim Môn

9. Bánh đậu xanh Hải Dương

Trải qua bao nhiêu năm tháng, bánh đậu xanh Hải Dương vẫn giữ được vị trí đặc biệt trong lòng thực khách, vẫn là lựa chọn mua về làm quà không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm Hải Dương.

Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh được chế biến từ những nguyên liệu bình dị, gần gũi như đậu xanh, đường kết tinh và tinh dầu hoa bưởi, một số loại bánh có nhân thì có thêm hạt sen và đậu đỏ. Các bước chế biến đều được theo dõi, thực hiện kỹ lưỡng để đảm bảo ngon nhất, đẹp mắt nhất.

Bánh đậu xanh Hải Dương ăn có vị ngọt thanh, vừa bỏ vào miệng là tan biến ngay nhưng đủ để người ăn kịp thưởng thức được vị ngọt, béo và thơm thoang thoảng mùi hương hoa bưởi, đậu xanh của bánh.

10. Bánh gai Ninh Giang

Ở Ninh Giang, Hải Dương, nghề làm bánh gai đã có từ hơn 700 năm trước để rồi ngày nay khi ghé thăm Hải Dương, ai ai cũng mang về những chiếc bánh gai thơm ngon để làm quà biếu người thân, bạn bè.

Bánh gai Ninh Giang

Bởi chăng, bánh gai Ninh Giang mềm mại thơm ngon, vị ngọt mà thanh, vị ngậy mà không ngán, lại dẻo mịn từ vỏ bánh đến mềm xốp của nhân bánh.

Trên đây là những món ăn đặc sản Hải Dương mua về làm quà thơm ngon nức tiếng mà Ẩm thực 24h chọn lọc giới thiệu. Nếu có dịp du lịch Hải Dương thì đừng bỏ lỡ bất kỳ món ngon nào trên đây nhé!

Nguồn: Tổng hợp

>> Xem thêm: Top 10 đặc sản Ninh Bình ngon nức tiếng không thể bỏ qua

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *