Những đặc sản ngon, độc, lạ ở Quảng Ninh nhất định phải thử một lần

Những đặc sản ngon, độc, lạ ở Quảng Ninh nhất định phải thử một lần

Nhắc đến Quảng Ninh, ngoài những địa danh tham quan du lịch đẹp, phong cảnh hữu tình, chúng ta không thể bỏ qua những món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng ở đây. Bài viết hôm nay, Ẩm thực 24h xin chia sẻ với bạn đọc những đặc sản ngon, độc, lạ ở Quảng Ninh nhất định phải thử một lần.

1. Chả mực Hạ Long

Chả mực Hạ Long là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Quảng Ninh nói chúng và Hạ Long nói riêng. Chả mực Hạ Long đã từng lọt top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Để tạo và giữ được thương hiệu nổi tiếng hiện nay, chả mực Hạ Long có một quy trình sản xuất vô cùng khắt khe. Những con mực tươi sống được làm sạch sẽ rồi cho vào cối giã luôn mới giữ được độ tươi ngon.

Đặc biệt là mực không được say bằng máy mà phải giã tay thì miếng chả mới có độ chắc, mềm, khi rán lên thì có màu vàng ruộm vô cùng bắt mắt. Chả mực thường được ăn kèm với xôi, đôi khi là bánh cuốn nóng, cơm hay bún… đều rất tuyệt vời. Đến với Hạ Long, bạn có thể dễ dàng tìm mua chả mực tại các cửa hàng, kể đến như cửa hàng Thoan, Hiền Nhung…

Chả mực Hạ Long

2. Sá Sùng

Sá sùng là một loại hải sản thuộc ngành giun đốt, có nhiều ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái. Sá sùng là một loại hải sản quý, không chỉ có giá trị dinh dưỡng, mà sá sùng còn được dùng như một vị thuốc tăng cường sinh lực ở nam giới. Sá sùng sau khi được khai thác sẽ được phơi khô, chế biến thành các món ăn rất ngon như sá sùng rang khô, sá sùng tươi xào lá lốt…

Sá Sùng

Sá sùng vừa giòn vừa ngọt khiến những ai đã ăn một lần là không thế quên. Tuy nhiên, từ lâu sá sùng được coi là thức ăn cho nhà giàu vì giá thành của chúng rất đắt, có khi lên đến vài triệu một kg do mức độ quý hiếm và giá trị tuyệt vời mà nó mang lại.

3. Sam Quảng Yên

Sam Quảng Yên nổi tiếng là thơm ngon, bổ dưỡng, kích thước của sam lại lớn nên sam Quảng Yên rất được ưa chuộng trên thị trường. Sam biển là loại hải sản sống trong tự nhiên, chưa nuôi trồng được, khi đánh bắt lên bờ chỉ sống được không quá ba ngày. Là loài giáp xác, tính lạnh nên khi chế biến phải cẩn thận, khi cắt tiết sam phải cắt thành tia mới không làm mất độ chát của thịt. Toàn bộ chân, vây, mai được vứt bỏ. Riêng phần gan, ruột sam được lọc bỏ, không để dính vào phần thịt, nếu chỉ sơ ý một chút là người ăn sẽ bị dị ứng hoặc đau bụng.

Sam Quảng Yên

Sam có thể chế biến thành nhiều món ăn như sam sào sả ớt, gỏi sam, tiết canh sam…Do quy trình chế biến món ăn từ sam rất công phu nên các nhà hàng về sam không có nhiều. Các món ăn từ thịt sam đều rất thơm ngon nên sẽ là rất tiếc nếu bạn bỏ qua các món ăn từ sam.

4. Bánh gật gù Tiên Yên

Đây là một loại bánh rất độc đáo ngay từ tên gọi của nó. Có lẽ là do bánh mềm nên khi cầm không thẳng mà cứ gập thân xuống nên nó mới có tên độc đáo như vậy. Bánh gật gù là một đặc sản có nguồn gốc từ thị trấn Tiên Yên (Quảng Ninh). Nguyên liệu làm bánh gật gù gần giống với bánh phở nên những người làm bánh phở thường làm luôn cả loại bánh này. Tuy nhiên theo cô bán hàng bật mí thì bí quyết của bánh gật gù là khi xay gạo, sẽ cho thêm một ít cơm nguội, bánh sẽ mềm và dẻo hơn

Bánh gật gù Tiên Yên

Bánh gật gù được ăn kèm với nước chấm chưng từ hành phi và mỡ gà, có thể thêm một chút thịt lợn băm để vị đậm hơn. Có dịp đến Quảng Ninh, các bạn hay ghé thăm Tiên Yên để thưởng thức món ăn độc đáo này nhé.

5. Gà đồi Tiên Yên

Gà Tiên Yên là một giống gà đồi, được nuôi thả rong, lang thang trên các triền đồi tự kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối… Chỉ đến khi nào chiều xuống, về vườn chúng mới bay lên ngủ trên các cành cây. Vì thế thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà không dai; béo mà không ngậy. Một số nơi còn gọi giống gà này là “gà râu”, bởi dưới mỏ những con mái thường có túm lông dàng đất Tiên Yên còn có một đặc sản cũng rất nổi tiếng khác là gà đồi.

Gà đồi Tiên Yên

Thịt gà Tiên Yên có thể chế biến thành nhiều món, nhưng tôi khoái nhất là món luộc. Gà Tiên Yên sau khi luộc, da có màu vàng ươm và bóng nhẫy. Da chúng không chỉ vàng mọng mà còn rất dày, nhìn tưởng béo nhưng khi ăn các bạn sẽ thấy nó rất giòn và ngọt. Ăn kèm với thịt gà là món bánh gật gù (thứ bánh được làm từ bột gạo, tráng mỏng rồi cuộn lại thành từng cuộn) chấm nước chấm được pha từ mỡ gà rán hòa với nước mắm cốt, hành khô, tỏi, ớt…

6. Ruốc lỗ

Ruốc lỗ thuộc họ hàng bạch tuộc nhưng có kích thước nhỏ hơn bạch tuộc khá nhiều. Mùa khai thác ruốc thường vào từ tháng 7 đến tháng 10, khi đó chất lượng ruốc là tốt nhất. Ruốc có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng ruốc luộc lá mun chấm mắm tôm là tuyệt vời nhất. Thịt ruốc dai, giòn sần sật mà nhâm nhi một chút rượu quê thì rất tuyêt.

Ruốc lỗ

Từ những con ruốc tươi ngon, du khách có thể thưởng thức nhiều món khác nhau như ruốc luộc đậm vị, ruốc nướng thơm nức mũi hay món ruốc nấu canh ngọt lịm với nước dùng và các loại gia vị. Khi ăn canh, du khách nên cắt nhỏ con ruốc vào bát rồi thưởng thức sẽ cảm thấy vị ngon hơn. Những con ruốc còn nóng ấm hòa quyện với vị thanh mát, chua chua của nước dùng sẽ tạo ra hương vị khó cưỡng lại được.

7. Nem chạo

Nem chạo hay còn gọi là nem thính, là một món nem cuốn bình dân có được làm chủ yếu từ bì lợn và thính gạo, nổi tiếng nhất có lẽ phải kể tới nem chạo Quảng Yên. Nguyên liệu làm nem đều là những thứ bình dân: bì lợn được bào nhỏ, trắng như cước, thính làm bằng đỗ hay gạo rang và lạc rang giã dập, tất cả được trộn đều với nhau thật tơi. Chỉ đơn giản thế, nhưng qua bí quyết chế biến riêng, hàng quà quê trở nên lạ miệng, hấp dẫn khó quên.

Nem chạo

Ăn nem chạo thường kèm với rau sống, đặc biệt là lá sung tạo nên hương vị riêng, độc đáo của nem chạo. Gói một ít nem với rau sống và bánh đa nem mỏng, chấm với nước chấm chua chua ngòn ngọt, vị rất riêng của nem chạo trong những buổi chiều đông se se lạnh thì không còn gì tuyệt vời hơn.

8. Ngán

Quảng Ninh nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon, nếu bỏ qua ngán là một thiếu sót rất lớn. Ngán có hình thù như con ngao, con ngêu nhưng kích thước lớn hơn. Thịt ngán rất thơm và ngọt, ngán thường xuất hiện trong mâm cỗ của người dân Quảng Ninh. Ngán có thể chế biến ra nhiều món ăn như ngán hấp, bún sào ngán…Những người sành rượu thì hay ngâm rượu ngán, hương vị khác hẳn so với các loại rượu khác. Du khách chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ mãi về ngán biển Quảng Ninh.

Ngán

Ngán thường được chế biến thành các món như: Ngán nướng, ngán hấp ăn cùng với các loại rau thơm; cháo ngán rắc lá hành, rau răm thêm ít hạt tiêu, hành khô phi vàng lên trên; ngán xào với mì và rau cải cũng rất hấp dẫn… Nhưng có lẽ ấn tượng nhất với tôi là món rượu ngán với màu hồng bắt mắt.

9. Bánh tài lồng ệp

Cũng như bánh gật gù, đây là loại bánh có tên gọi hết sức độc đáo. Bánh tài lồng ệp là món ăn truyền thống của người Sán Dìu ở vùng núi rừng Quảng Ninh thường dùng để thờ cúng trời đất. Những chiếc bánh tài nồng ệp có màu nâu của đường phên, vị thơm cay của gừng, vị ngọt của đường hòa quện vào nhau tạo nên hương vị rất riêng, rất lạ. Bánh được bày bán nhiều nơi ở khắp Quảng Ninh, được bán nhiều ở khu vực đường lên đền Cửa Ông, Cẩm phả trong mỗi dịp lễ hội.

Bánh tài lồng ệp

Địa chỉ: Các hàng quán dọc con đường đi lên đền thờ Trần Quốc Nghiễn (hay đền Cửa Ông) thành phố Cẩm Phả.

10. Nộm sứa Cô Tô

Sẽ thật thiếu xót nếu đến Quảng Ninh mà không thưởng thức món ăn thanh mát này. Sứa được sơ chế ngay từ khi được đánh bắt, rồi bảo quản trong nước mặn để giữ độ giòn của sứa. Sứa thường được chế biến thành nộm ăn giòn và mát trong những ngày hè nóng bức. Sứa thường được trộn với các gia vị như rau thơm, lạc rang, giấm chanh, tỏi, ớt…

Nộm sứa Cô Tô

Nộm sứa Cô Tô đơn giản ngon bởi độ tươi giòn của sứa, cách chế biến từ lâu đã vô cùng thành thục, người dân đã hiểu từng thớ thịt, vị của từng thứ gia vị đưa vào để có món nộm ngon nhất. Nộm sứa ở Cô Tô có cái giòn sần sật của của sứa, cái vị cay cay của ớt, chút chua chua vừa đủ của chanh của dấm hòa quyện tạo nên một món nộm sứa ngon đúng điệu. Có dịp đến Quảng Ninh, bạn hãy thưởng thức món ngon này nhé.

11. Cháo hà

Nếu bạn là thực khách thích khám phá ẩm thực địa phương, cháo hà là món đặc sản ở Hạ Long nhất định phải thử. Con Hà chỉ bé bằng móng tay, có giá bình dân khi được chế biến thành món cháo sẽ có giá trị dinh dưỡng cao.

Cháo hà

Cháo hà sánh mịn có vị ngọt hải sản và dậy mùi gạo tám thơm, cùng với hương rau răm, rau mùi. Con hà tươi sống, bép múp thịt được rửa sạch, ướp với hạt tiêu, mắm rồi phi với hành mỡ vừa để tăng hương vị vừa khử mùi tanh. Sau khi gạo tám thơm chín, người ta cho con hà vào và đun đều cho tới khi cháo sánh. Khi ăn bạn thêm chút hành hoa, hạt tiêu cho dậy mùi và nhất đinh phải ăn kèm với quẩy.

12. Bún bề bề

Một trong những kinh nghiệm du lịch Hạ Long dành cho bạn đó là nếu đi vào mùa thu hoặc mùa đông, trong không khí se lạnh mà ngồi húp xì xụp bát bún bề bề nóng hổi, thưởng thức vị chua ngọt đậm đà với vị thơm bề bề mới được đánh bắt thì sẽ rất tuyệt vời.

Bún bề bề

Bề bề sau khi được chế biến, luộc, bóc vỏ sẽ rải đều lên trên mặt bát bún. Tiếp theo, người ta chan nước dùng chua ngọt vào, thêm vài miếng đậu rán, tôm, chả mực và rau cải. Bát bún có hải sản vậy mà không tanh chút nào, bạn ăn no căng bụng. Khi thưởng thức món đặc sản Hạ Long này, bạn có thể ăn cùng với quẩy, rau sống, cho thêm một chút ớt để tăng hương vị.

13. Bánh cuốn chả mực

Bánh cuốn chả mực là món đặc sản Hạ Long rất phù hợp – vừa nhanh gọn nhẹ vừa tiết kiệm cho bữa sáng của bạn. Sự kết hợp giữa đặc sản chả mực cùng với bánh cuốn mang đến sự bất ngờ cho thực khách: cảm giác giòn sần sật của chả mực với bánh cuốn nóng hổi và nước chấm vừa miệng mang đến hương vị đặc biệt khó quên.

Bánh cuốn chả mực

Bánh cuốn được tráng với nhân mỡ hành, mộc nhĩ, thịt băm, nấm hương và tôm nõn. Du khách ăn kèm với chả mực được rán vàng ươm, thêm vài cọng rau thơm cùng nước chấm. Ngoài ra, bạn còn có thể ăn cùng với dưa góp, nước chấm cho thêm ít ớt tươi nếu muốn.

14. Tu hài nướng mỡ hành

Tu hài là một loại hải sản quý hiếm, nghe nói nó còn rất bổ nữa, sống nhiều ở vùng biển các tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa… Nhìn bề ngoài nó cũng giống như loài trai, tuy nhiên tu hài có một chiếc vòi dài bên ngoài như vòi voi, có lẽ vì như vậy nên người ta còn gọi là ốc vòi voi.

Tu hài có thể chế biến thành nhiều món như nấu cháo, luộc, hấp… tuy nhiên tôi thấy tu hài nướng mỡ hành là ngon hơn cả.

Tu hài nướng mỡ hành

15. Rươi Đông Triều

Rươi Đông Triều có thể chế biến thành nhiều món, nhưng ngon nhất là chả rươi. Những con rươi còn sống được rửa qua bằng nước lạnh, sau đó rửa lại bằng nước nóng già, cho lông rươi và rác bẩn rụng hết, rồi giội qua nước lạnh và chờ rươi ráo nước. Sau đó cho rươi cùng thịt lợn băm nhuyễn, trứng, hành, thì là, gia vị và một ít vỏ quýt vào bát để trộn đều. Khi khuấy phải đánh trứng và thịt trước, sau đó mới đánh đến rươi, khi đảo phải đánh nhẹ tay, tránh cho rươi bị vỡ sẽ mất ngon. Sau khi đánh xong, rươi được đem đi rán.

Rươi Đông Triều

Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời tại vùng đất Quảng Ninh nhé!

Nguồn: Sưu tầm

>> Xem thêm: Những đặc sản nổi tiếng nhất Nam Định không nên bỏ qua

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *