Những đặc sản Thanh Hóa nhất định phải mua về làm quà

Những đặc sản Thanh Hóa nhất định phải mua về làm quà

Nếu bạn ghé thăm Thanh Hóa, nhất định phải mua những đặc sản này về làm quà nhé. Hôm nay, Ẩm thực 24h xin chia sẻ với bạn đọc những đặc sản nổi tiếng nhất ở Thanh Hóa.

1. Nem chua Thanh Hóa

Nem chua là đặc sản Thanh Hóa nức tiếng gần xa, không ai không biết đến. Đến xứ Thanh mà chưa ăn nem chua hay mua nem chua về làm quà thì có khác gì chưa đến.

Nem chua có nhiều loại, người ta dựa vào hình dạng và cách làm để chia thành nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính,… Nguyên liệu chính để làm đặc sản nem chua Thanh Hóa là thịt lợn mông nạc, lá đinh lăng, lá ổi, thính và các loại gia vị như ớt, tỏi cắt lát. Một số nơi còn cho thêm bì lợn vào để ăn cho đỡ ngán.

Đặc sản nem chua Thanh Hóa bán rất nhiều tại các cửa hàng quán ăn trong thành phố, đặc biệt là khu vực gần sân bay. Người du lịch vì thế không khó để mua vài chục nem làm quà mang về cho bạn bè và người thân.

Nem chua Thanh Hóa

2. Bánh gai Tứ Trụ 

Bánh gai là loại bánh thương hiệu của xứ Thanh. Vùng đất làng mía Thanh Hóa đã tạo ra thức quà quê mang hương vị đặc trưng hấp dẫn du khách: bánh gai Tứ Trụ.

Banh gai dẻo dẻo, cắn mới miếng đầu đã đến phần nhân ngập miệng. Vị lá gai thoang thoảng ngai ngái tạo nên hương vị rất riêng của món ăn đặc sản. Nếu có dịp đi qua Thanh Hóa, hãy tìm tới láng Mía và nếm thử bánh gái Tứ Trụ và đừng quên mua đem về làm quà nhé.

Bánh gai Tứ Trụ 

3. Bánh răng bừa

Bánh răng bừa có quanh năm và ăn mùa nào cũng được, nhưng được người dân địa phương yêu thích nhất vào những ngày đông. Bánh vừa hấp xong nóng hôi hổi, vị bùi và thơm của bánh thực dễ dàng làm người ta mê vào lúc thời tiết trở lạnh.

Bánh răng bừa ăn càng nóng lại càng ngon. Cảm giác cầm trên tay chiếc bánh nóng hổi lật qua lật lại để bóc được lớp vỏ ngoài thật sự rất thú vị. Người địa phương chấm bánh răng bừa với nước mắm mặn có thêm chút tiêu. Miếng bánh dẻo dẻo, nhân bên trong thơm lừng rất dễ ăn. Mấy ngày đông mà có được chiếc bánh răng bừa nóng hổi trên tay thì còn gì bằng.

Bánh răng bừa

4. Bánh ích 

Bánh ích là sự kết hợp của bánh ít và bánh nếp, khi ăn bạn sẽ cảm thấy món đặc sản Thanh Hóa này vừa quen vừa lạ.

Bánh ích Thanh Hóa không dễ để kiểm được chỗ bán ngon, bạn phải chịu khó dạo vài vòng chợ Tây Thành để tìm ra những hàng bánh ích lâu đời trong các con ngõ nhỏ. Nhưng bỏ ra công sức thì mới thấy được vị ngon của nó lại càng tăng lên bội phần.

Bánh ích 

5. Nem thính 

Nem thính là một dạng của nem chua Thanh Hóa nhưng biến đổi một chút trong cách chế biến. Món ăn có cho thêm thính vào khiến hương vị của món ăn trở nên khác biệt. Món ăn chơi, ăn chiều này rất thích hợp cho những dịp tụ tập cùng bạn bè.

Nem nướng để được khá lâu, mua đem về bỏ vào tủ lạnh, khi nào muốn ăn lại đem ra nướng. Hương vị xứ Thanh nồng nàn có thể được bạn mang đi bất cứ đâu, cho bất cứ ai, vô cùng tiện lợi.

Nem thính 

6. Mắm cáy và mắm tép

Nếu bạn đang tìm đặc sản biển Thanh Hóa để làm quà nhưng ngại vận chuyển đồ tươi sống thì các loại mắm chính là sự lựa chọn hợp lý nhất. Thanh Hóa là tỉnh biển nên không có gì lạ khi ở đây nổi tiếng với rất nhiều loại mắm, trong đó có mắm cáy và mắm tép.

Mắm cáy được làm từ con vật cùng tên, tương tự con cua nhưng nhỏ hơn. Cáy bắt về sẽ được sơ chế sạch sẽ, tách yếm ra rồi đem đi giã nhuyễn. Cho muối vào trộn đều rồi bỏ vào chum đậy kín lại. Để bình trong mát độ khoảng 10 ngày rồi đem ra phơi nắng khoảng 1 tuần. Cuối cùng là cho thính gạo hòa với men gạo vào chum để khử bớt mùi cáy và tạo ra vị ngon đặc trưng. Dùng mắm cáy để chấm rau luộc hay thịt luộc thì đúng là ngon không thể tả.

Mắm cáy và mắm tép

Một loại mắm khác ở Thanh Hóa cũng rất nổi tiếng đó là mắm tép. Người xứ Thanh ngày xưa hay làm mắm tép để tiến vua. Ngày nay thì mắm tép phổ biến hơn rất nhiều rồi. Tép sau khi đánh bắt về được sơ chế sạch sẽ. Trộn tép với thính gạo và muối sau đó bỏ vào chum. Sau một tháng, tép và thính gạo đã ngấu, hòa quyện vào nhau tạo thành màu gạch rất bắt mắt.

Muốn mắm dậy mùi và ngon hơn thì trước khi ăn người địa phương hay chưng mắm qua mỡ hành hoặc bỏ hấp nồi cơm. Bát mắm tép nóng hổi ăn với cơm trắng thôi cũng hết được mấy bát.

Đi tỉnh vùng biển mà không mua mắm đem về thì quả là thiếu sót. Ghé Thanh Hóa nhớ mua 1 chai mắm cáy, mắm tép về làm quà cho người ở nhà nhé!

7. Chè Lam Phủ Quảng

Chè lam Phủ Quảng là đặc sản Thanh Hóa được gọi với cái tên thân thương “quà quê”. Loại chè lam này được lấy theo tên của huyện Vĩnh Lộc ngày xưa. Đây là món ăn vặt dân dã và cũng là đặc sản làm quà tiện mua lại tiện mang về.

Chè Lam Phủ Quảng

Chè làm ngon nhất khi thưởng thức cùng với trà. Cái vụ chan chát của trà hòa quyện với vị ngọt của mật mía, bùi của đậu phộng rang, dẻo thơm của gạo nếp,… một cách rất tự nhiên. Nếu có dịp tới được chợ phiên xã Vĩnh Thành hoặc thị trấn Vĩnh Lộc thì bạn nhớ mua chè lam Phủ Quảng đúng chuẩn vị nhất. Còn nếu không thì có thể mua được ở chợ Vườn Hoa trong trung tâm thành phố Thanh Hóa.

8. Bưởi tiến vua

Loại trái cây đặc sản Thanh Hóa ngon nức tiếng gần xa đó là bưởi tiến vua. Loại bưởi này chỉ trồng được ở vùng đất đỏ xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân.

Bưởi tiến vua ăn ngọt thanh, tép bưởi đều mọng nước nom đã muốn ăn. Bưởi tiến vua ngon nhất khi ăn cùng muối tôm. Mùa hè mà có vài múi bưởi để lạnh cùng chén muối ăn thì ngon số một.

Bưởi tiến vua

9. Bánh đa Minh Châu

Nếu bạn đang tìm đặc sản khô Thanh Hóa làm quà mang về cho dễ, thì bánh đa nem Minh Châu rất đáng cân nhắc. Đúng như tên gọi, loại bánh đa này là sản phẩm của người dân làng Minh Châu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Bước đến cổng làng chưa nghe tiếng người đã ngửi được mùi bánh đa nem thơm nức mũi.

Bánh đa Minh Châu thơm mùi gạo đặc trưng. Bánh cuốn trả giò cuốn nào cuốn nấy tròn trịa, đều tăm tắp. Chiên lên lớp vỏ không bị bể mà vàng đều, ăn giòn rồm rộm. Người xứ Thanh cũng hay dùng bánh đa Minh Châu nhúng nước để cuộn nem cuốn chấm mắm nêm. Bánh tráng Minh Châu mà chấm vào mắm cáy hay mắm tép thì là combo không thể bỏ lỡ.

Loại bánh đa này có thể mua ở các chợ lớn như chợ đầu mối Thanh Hóa hoặc chợ Vườn Hoa Thanh Hóa. Nhưng để uy tín và chuẩn vị nhất thì du khách có thể tới làng Minh Châu để mua.

10. Rượu Chi Nê

Bên cạnh những món ăn, đặc sản Thanh Hóa làm quà còn có một loại đồ uống đó là rượu Chi Nê, rất hợp để biếu phụ huynh hoặc các chú, các bác. Đây là loại rượu do chính người dân làng Chi Nê dùng công thức riêng của mình để nấu ra nên mang một hương vị rất đặc trưng.

Rượu Chi Nê

Rượu Chi Nê có mùi thơm  nồng nàn. Mới mở nắp chai ra đã ngửi thấy ngào ngạt hương thơm của gạo nếp hòa quyện với vị thuốc bắc thoang thoảng. Khi uống, rượu Chi Nê không gây cảm giác nóng rát hay đắng ngắt mà cảm giác ngược lại rất nhẹ nhàng. Vị tê tê, cay cay nơi đầu lưỡi làm người uống lâng lâng, bay bay ngay từ những ngụm đầu tiên.

11. Đặc sản miến dong Thanh Hóa

Miến dong là đặc sản Thanh Hóa xuất phát từ làng nghề truyền thống Cẩm Thủy, chính vì thế còn được gọi là miến dong Cẩm Thủy.

Miến dong Cẩm Thủy hiện được phân phối rộng rãi tại các chợ lớn ở Thanh Hóa như chợ đầu mối, chợ Vườn Hoa. Tuy nhiên nếu bạn có dịp tới Cẩm Thủy để mua thì sẽ chuẩn – chỉnh và tin tưởng hơn hẳn.

Đặc sản miến dong Thanh Hóa

Bên cạnh những đặc sản mua về làm quà, Thanh Hóa còn rất nhiều món ăn ngon mà bạn nên thử trong chuyến đi. Nếu còn chưa biết hôm nay ăn gì ở xứ Thanh, hãy tham khảo bài viết top 10 món ngon ngay dưới đây nhé.

Nguồn: Sưu tầm

>> Xem thêm: Bánh Kà Tum – đặc trưng văn hóa ẩm thực của vùng Bảy núi, An Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *