Những mẹo nhỏ để tránh mua phải chai dầu ăn giả, kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện rất nhiều chai dầu ăn nhái các thương hiệu uy tín. Vậy làm thế nào để tránh mua được các chai dầu ăn giả, kém chất lượng? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Quan sát màu sắc

Dầu ăn thật và dầu ăn giả có màu sắc khác nhau (Ảnh: Internet)

  • Dầu ăn thật: Nếu là dầu ăn thật, chất lượng tốt sẽ có màu vàng sẫm, chất lượng bình thường có màu vàng nhạt. Tuy nhiên màu sắc cũng tùy thuộc vào nguyên liệu làm nên loại dầu đó. Nếu đó là dầu hạt cải thì trong màu vàng sẽ có chút màu lục, nếu là dầu đậu phộng (dầu lạc) thì có màu vàng nhạt hoặc da cam nhạt.
  • Dầu ăn giả: Có màu sậm, xỉn màu chứ không sáng như các màu vàng nâu, vàng sậm, thậm chí hơi đen.

Quan sát màu sắc của dầu

2. Quan sát độ trong của dầu

Có thể thử dầu bằng cách lắc chai dầu (Ảnh: Internet)

  • Dầu ăn thật: Nếu là dầu ăn thật sẽ trong suốt, không có bợn hay lắng cặn, đông đặc. Khi lắc, bạn sẽ cảm nhận được dầu chảy trơn tru, dễ dàng.
  • Dầu ăn giả: Dầu ăn giả thường lẫn tạp chất, có dấu hiệu lắng cặn, đông đặc. Khi lắc, bạn sẽ thấy dầu chảy sệt, không trơn tru.

Quan sát độ trong của dầu

3. Quan sát độ đông đặc

  • Dầu ăn thật: Vào mùa lạnh, dầu ăn thật sẽ ít bị đông đặc khi để ở nhiệt độ phòng hoặc chỉ hơi lợn cợn phía trên.
  • Dầu ăn giả: Vào mùa lạnh, dầu ăn giả sẽ bị đông đặc cả can dầu hoặc lắng cặn dưới đáy.

Nếu đã mua dầu về mà phân vân không biết liệu đây có phải là dầu thật hay không, bạn có thể kiểm tra bằng vị giác. Bằng cách cho 1 đến 2 giọt dầu vào lòng bàn tay rồi nếm thử. Nếu dầu thật, tốt sẽ có vị không chát, không đắng, không chua, bình thường. Ngược lại sẽ là dầu giả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngửi thử mùi dầu xem đó là loại dầu gì. Để kiểm tra bằng cách này, bạn nên rửa tay sạch nhưng không rửa với xà phòng thơm. Sau đó, nhỏ vài giọt dầu vào lòng bàn tay, dùng ngón tay dàn trải dầu rộng khắp lòng bàn tay rồi ngửi. Nếu là dầu thật sẽ không có mùi hôi, khê, khét hay ôi thiu, khó chịu. Dầu ăn giả sẽ ngược lại.

Nguồn: Tổng hợp

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng hành lá đơn giản và hiệu quả tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *