Thưởng thức đặc sản của người Ê-đê món Canh chua kiến vàng

Thưởng thức đặc sản của người Ê-đê món Canh chua kiến vàng

Nhắc đến đặc sản của người Ê – đê có lẽ món canh chua kiến vàng là món ăn độc đáo và nổi tiếng hơn cả. Bài viết hôm nay, Ẩm thực 24h mời bạn cùng đi tìm hiểu nguồn gốc và cách thưởng thức món ăn này.

Kiến vàng sinh sống trên các cành cây, làm tổ ở những nơi cao. Những ổ kiến vàng có trứng được xem là “lộc rừng”. Đặc biệt vào mùa mưa, từ tháng 5 trở đi, người Ê-đê thường chọn thời điểm này đi “săn” kiến vàng, vì đa phần chúng sẽ làm tổ và đẻ trứng nhiều. Để làm được món canh này phải có các nguyên liệu chính gồm kiến vàng, các loại tôm, cá, cua sông, hoa “djam tang”, ngò gai, nén, gia vị.

Để nấu được món ăn này, người Ê-đê phải đi kiếm tổ kiến vàng. Thay vì dùng me hay lá giang để tạo vị chua cho món ăn, người Ê-đê sẽ sử dụng kiến vàng tạo nên độ chua “độc lạ”. Những tổ đầy ắp kiến vàng và trứng kiến sẽ khiến hương vị của món canh càng đặc biệt và bổ dưỡng.

Món canh chua kiến vàng

Với nguyên liệu dân dã, cách nấu canh chua kiến vàng cũng khá đơn giản. Đầu tiên, phụ người ta đặt lên bếp lửa một nồi nước vừa đủ dùng, khi nước sôi sẽ thả vào nồi các loại tôm, cua, cá nhỏ đã sơ chế và củ nén đập dập để tạo độ thơm. Sau khoảng 5 phút, nguyên liệu trong nồi đã đạt độ chín và tạo độ ngọt cho nước thì lần lượt thêm hoa “djam tang” và kiến vàng đã ngâm nước sạch.

Cuối cùng là nêm một chút muối, bột ngọt, thêm vài cọng ngò gai sẽ có được món ăn vô cùng đặc biệt. Tùy theo sở thích người nấu có thể thêm vài quả ớt đã giã nát tạo thêm vị cay cho món canh chua.

Người thưởng thức món canh chua kiến vàng nấu hoa “djam tang” sẽ có được ấn tượng khó phai.

Nguồn: Tổng hợp

>> Xem thêm: Gỏi lá Kon Tum – món ăn nhất định phải thưởng thức khi đến Tây Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *