Tuyệt chiêu làm món lươn xào xả ớt thơm ngon, đậm vị

Nếu bạn đang muốn đổi vị cho bữa cơm gia đình, hãy thử ngay món lươn xào xả ớt nhé. Sự kết hợp giữa mùi thơm của lá lốt, vị cay của sả ớt, béo ngậy của lươn sẽ khiến bạn khó cưỡng. Hôm nay, Ẩm thực 24h xin chia sẻ cách làm món lươn xào xả ớt thơm ngon, đậm vị.

1. Nguyên liệu lươn xào sả ớt

  • 400g lươn
  • Sả, ớt
  • 100g mộc nhĩ
  • Lá lốt (tùy vào sở thích có thể có hoặc không)
  • 1 củ hành tây
  • Đậu phộng
  • Hành lá
  • Đường, muối, tiêu, nước mắm, mỡ nước, bột nghệ

Nguyên liệu lươn xào sả ớt

  • Lươn khi mua về, bạn thực hiện sơ chế theo cách trên. Sau đó, cắt lươn thành từng khúc rồi lọc lấy thịt hoặc để nguyên xương nếu thích.

Sơ chế thịt lươn và nguyên liệu

  • Sả bạn đập dập, thái nhỏ.
  • Ớt băm nhỏ.
  • Lá lốt rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch và thái khúc.
  • Đậu phộng đem rang vàng giòn rồi đãi sạch vỏ và giã nát.

Bước 2: Ướp thịt lươn

Bạn cho lươn vào tô và ướp với ½ sả, ớt băm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng hạt nêm. Sau đó, dùng đũa đảo đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt lươn ngấm đều gia vị.

Bước 3: Xào lươn 

Khi lươn đã ngấm gia vị, bạn cho chảo mỡ lên bếp rồi cho hành, sả vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt lươn vào xào đến khi lươn săn lại. Khi đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành hoa, lá lốt và ớt băm vào đảo đều đến khi chín thì tắt bếp và cho lươn ra đĩa. Cuối cùng, bạn cho đậu phộng giã lên trên cùng.

Bước 4: Hoàn thành

Để món ăn thêm độc đáo hơn thì các bạn có thể cho một vài lát ớt hoặc ít sợi rau thơm lên trên. Vậy là hoàn thành cách nấu lươn xào sả ớt rồi đấy.

Cách làm lươn xào sả ớt đơn giản

” alt=”” aria-hidden=”true” />

Cách chọn lươn ngon và sơ chế lươn không bị tanh

Để các món ăn từ lươn thêm thơm ngon, bạn nên chọn loại lươn đồng có da vàng vì nó chắc thịt và thơm hơn những con lươn nuôi có da đen. Hơn nữa, khi chọn mua, không nên chọn con quá to mà nên lựa những con có kích thước vừa phải.

Khi mua về, bạn cần làm sạch nhớt lươn bằng cách tuốt lươn với tro bếp hoặc rửa lươn với nước cốt chanh hay nước vo gạo. Lưu ý, không nên dùng giấm để loại bỏ nhớt lươn vì giấm sẽ làm lươn mất đi mùi vị đặc trưng vốn có.

Hoặc các bạn cũng có thể cho lươn vào nước sôi khi còn sống để làm sạch nhớt của lươn. Khi lươn được làm sạch, bạn mổ bụng và loại bỏ hết phần nội tạng bên trong. Lưu ý, bạn không nên dùng dao để mổ bụng lươn mà dùng thanh tre sắc để làm thịt lươn như thế lươn sẽ không còn mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại với nước muối, tuyệt đối không rửa nước lạnh để khử hết mùi tanh của lươn.

Lươn mua về bạn thì cho vào 1 túi nilong, buộc kín và để vào ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó lấy lươn ra ngâm chúng vào nước rồi dùng giẻ rửa chén bát vướt nhẹ vào mình lươn, sẽ thấy chất nhờn trôi đi một cách dễ dàng.

Cách chọn lươn ngon và sơ chế lươn không bị tanh

” alt=”” aria-hidden=”true” />

Những lưu ý khi chế biến thịt lươn

  • Khi ướp thịt lươn với gia vị, bạn không nên sử dụng nước mắm và gừng vì những nguyên liệu này không hợp nhau. Thay vào đó, bạn có thể dùng muối, tiêu, rượu trắng hoặc bột nghệ để món lươn thơm hơn.
  • Đối với món ăn từ lươn, bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: Hoa chuối, ngò om, môn nước…
  • Và cuối cùng, nên chấm kèm với nước mắm me hoặc nước mắm mặn nguyên chất không nên dùng nước tương, mắm nêm hay nước mắm chua ngọt.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Sưu tầm

>> Xem thêm: Hướng dẫn các bước làm món miến xào cua chuẩn vị nhà hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *